Địa chỉ: Thôn Dĩnh-Việt Ngọc
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG TÁC VỆ SINH CHO TRẺ HÀNG NGÀY Ở TRƯỜNG

TRƯỜNG MẦM NON VIỆT NGỌC LÀM TỐT CÔNG TÁC VỆ SINH CHO TRẺ HÀNG NGÀY Ở TRƯỜNG 

                        CÔNG TÁC VỆ SINH CHO TRẺ TẠI TRƯỜNG 

Chăm sóc sức khỏe trẻ thơ là công việc của toàn xã hội. Trẻ em nếu được chăm sóc nuôi dưỡng đầy đủ sẽ ít ốm đau bệnh tật và phát triển tốt. Công tác chăm sóc giáo dục vệ sinh cá nhân trẻ trong độ tuổi mầm non là việc làm thiết thực nhằm giúp trẻ có nền nếp thói quen vệ sinh, phòng tránh bệnh tật, tăng cường sức khỏe, hình thành những kỹ năng sống cơ bản đầu tiên, góp phần tạo nguồn lực có chất lượng trong tương lai. Để đảm bảo cho trẻ có một thói quen tốt trong vệ sinh cá nhân hàng ngày đảm bảo cho trẻ có một sức khỏe tốt thì hàng ngày các bé trường mầm non việt Ngọc đều được cô giáo chăm sóc, tổ chức tốt công tác vệ sinh như rửa tay bằng xà phòng, rửa mặt, hướng dẫn trẻ đánh răng...

* Rửa tay sạch sẽ

Hàng ngày các bé được rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đúng cách. Rửa tay trước và sau khi ăn, sau các giờ vui chơi ngoài trời, và các hoạt động có sử dụng đến các nguyên vật liệu như tạo hình hay hoạt động góc.. và rửa tay ngay sau khi đi vệ sinh. Thói quen này sẽ giúp trẻ luôn có đôi bàn tay sạch sẽ, không bị lây nhiễm mầm bệnh.

Để đảm bảo tốt vệ sinh rủa tay hàng ngày cho trẻ thì trường đã có khu vệ sinh riêng tại các lớp, có vòi nước, bệ rửa và xà phòng để trẻ tự rủa tay, các bé xếp hàng lần lượt khi đi rửa tay

(Hình ảnh khu vệ sinh rủa tay cho trẻ và trẻ tự rửa tay )

2. Rửa mặt

 Tại mỗi lớp đều có giá treo khăn mặt và các bé đều có một khăn mặt có kí hiệu riêng của mình, rửa mặt sau khi ăn, khi ngủ dậy để trẻ tỉnh táo để bắt đầu buổi học  chiều...các bé được các cô cho xếp hàng và lần lượt tự đi rửa mặt dưới sự hướng dẫn của cô giáo.

                 (Hình ảnh giá treo khăn mặt của các bé khi ở trường)

 

(Hình ảnh các bé tự lấy khăn và rửa mặt)

      Một trong những cách phòng tránh dịch bệnh đơn giản và ít tốn kém nhất là tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt, những công việc vệ sinh hàng ngày tưởng như rất đơn giản như đánh răng, rửa mặt, rửa tay....nhưng lại rất cần thiết trong đời sống con người.

Làm tốt việc vệ sinh cá nhân không chỉ giúp tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh mà còn giúp chúng ta duy trì một sức khỏe tốt. Vệ sinh đúng cách còn có tác dụng phòng bệnh rất tốt. Để hiểu rõ hơn lợi ích của việc vệ sinh cá nhân, các bậc phụ huynh  cần biết thêm về một số cách vệ sinh cá nhân cho trẻ hàng ngày khác như:

1. Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày

Để phòng bệnh sâu răng cũng như các bệnh khác liên quan đến răng miệng, đánh răng sau mỗi bữa ăn là biện pháp bảo vệ răng lý tưởng nhất, hãy cố gắng đánh răng cho trẻ ít nhất 2 lần/ ngày (buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ).

2. Nên che miệng mỗi khi hắt xì hơi hoặc ho

Để giữ vệ sinh chung khi ở trường học, nơi công cộng, các bậc phụ huynh hãy hướng dẫn cho các con hãy sử dụng một chiếc khăn giấy, hoặc có thể dùng tay che miệng khi ho, hắt xì, để tránh làm lây lan mầm bệnh sang những người xung quanh.

3. Tắm ít nhất 1 lần/ ngày

Cơ thể chúng ta hàng ngày đều đổ mồ hôi, ngay cả khi thời tiết mát mẻ. Chúng ta không cảm nhận thấy mùi cơ thể không có nghĩa là nó không tồn tại, do đó, tốt nhất mỗi ngày nên tắm cho trẻ ít nhất 1 lần để “khử” mùi khó chịu này, đồng thời giúp loại bỏ những vi khuẩn, tế bào chết bám ở bề mặt da giúp trẻ có một cơ thể sạch sẽ để trẻ cảm thấy thoải mái

4. Tai: Cẩn thận khi dùng tăm bông ngoáy tai

Dùng tăm bông ngoáy tai sau khi tắm là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, khi sử dụng dụng cụ vệ sinh này, hãy thật cẩn thận để tránh làm tổn thương màng nhĩ.Tuyệt đối không rửa tai khi tai bị đau, có dấu hiệu mưng mủ, chảy máu, viêm tai hay những vấn đề khác. Không soi tai để lấy ráy tai vì việc này rất nguy hiểm.

Trên đây là một số cách vệ sinh cá nhân cho trẻ  muốn tuyên truyền đến các bậc phụ huynh nhằm giúp cho các bậc phụ huynh chăm sóc các bé được tốt để các bé có một thói quen tốt trong việc vệ sinh cá nhân cho mình ở trường cũng như ở gia đình trẻ.

tác giả: Đặng Thị Thắng 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết